Điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường

Ngày nay, hệ thống âm thanh hội trường đã trở nên phổ biến ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước. Đây là yếu tố quan trọng để tổ chức thành công một hội nghị, sự kiện hay các buổi liên hoan, văn nghệ diễn ra tại một hội trường. Tuy nhiên, để có một hệ thống âm thanh chất lượng cao, hoạt động hiệu quả, giá thành hợp lý thì không phải dễ dàng. Chính vì thế, bài viết dưới đây INTER-M Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn về những điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường.

Điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường
Điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường

A. Thiết kế âm thanh hội trường đạt chuẩn cần những yếu tố gì?

  • Âm thanh cần phải rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh cho các microphone bục phát biểu. Âm thanh được phủ đều trong không gian hội trường. Người nghe cảm thấy dễ chịu do chất lượng âm thanh ngọt ngào.
  • Âm thanh đủ mạnh đáp ứng cho số lượng khán giả trong hội trường. Thiết kế phải tùy vào số lượng khán giả và độ lớn của hội trường.
  • Chất tiếng trong sáng, độ trung thực cao làm hài lòng những khán giả tinh tế và khó tính.
  • Chất lượng loa đảm bảo độ ổn định cao, đồng bộ, công nghệ tiên tiến.
  • Thiết kế âm thanh hội trường phải giảm thiểu các tình huống gây vang chói âm thanh. Việc vang dội âm thanh, gây hú ngoài phụ thuộc vào người kỹ thuật viên điều chỉnh. Đặc biệt là nội thất trang âm hội trường xung quanh như tường, nền trần, rèm, bàn ghế, số lượng khán giả, kiến trúc xây dựng… cũng ảnh hưởng không nhỏ.

B. Một số điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường

1. Thiết bị phù hợp với không gian hội trường

1.1. Dò la không gian hội trường

Âm thanh hội trường cũng như âm thanh karaoke hay âm thanh đám cưới. Chúng ta sẽ tùy thuộc vào từng không gian sự kiện sẽ có những bản ngoài mặt âm thanh riêng. Vì vậy mà ta cần phải dò la, đo đạc không gian của hội trường và lấy quan điểm. Từ đó bạn triển khai vun đắp nên ý tưởng ngoài mặt của hệ thống và chọn lựa hệ thống âm thanh. Cũng như việc bố trí sao cho hợp lý nhất, thích hợp với không gian hội trường của bạn nhất.

1.2. Xác định kích thước phòng

Điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường

Nếu như phòng quá nhỏ hẹp, chúng ta sẽ chẳng thể nghe được các âm thanh có tần số quá rẻ cho dù đồ vật vẫn đang phát dải tần số chậm triển khai. Muốn nghe được tần số 20Hz, tuyến đường chéo ngắn nhất của phòng nghe cần sở hữu là 8,53 mét trở lên. Bên cạnh nhân tố về diện tích của hội trường, để bề ngoài được hệ thống âm thanh phải dựa vào tất cả nguyên tố để tạo nên sự thành công. Như là xếp đặt tạp âm, phương pháp sắp xếp loa, hệ thống loa, dây loa,..Từ đó sẽ mang lại kết quả truyền tải cao đến người nghe.

2. Hạn chế treo vật liệu cứng trong phòng

Nguyên nhân là dễ gây tạp âm khiến âm thanh của thiết bị hội nghị không được trung thực và chuẩn xác nhất. Nếu để ý bạn có thể thấy ở những phòng như rạp chiếu phim, hội trường lớn, phòng karaoke người ta thường sử dụng các loại vải cách âm chứ không dùng vật cứng để cách âm.

3. Sự tương thích giữa hệ thống âm thanh và loa

Độ nhạy của loa hay còn gọi là độ lớn âm thanh mà loa có thể đưa ra với một mức công suất amply nhất định. Thông số này của loa được đo bằng mức nén âm thanh từ khoảng cách 1 mét khi loa được cấp công suất 1 W. Độ nhạy là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất amply nhất định.

Trở kháng loa cũng là một yếu tố cần phải đặc biệt lưu tâm khi thiết kế âm thanh hội trường. Nếu trở kháng loa càng thấp thì yêu cầu đặt ra là bộ khuếch đại âm tần phải có trở kháng ra cũng thấp tương tự. Nếu chọn loa trở kháng thấp, phải chọn bộ khuếch đại âm tần có trở kháng ra nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa.

Còn về nhạc tính, nên chọn những loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt.

4. Nhu cầu âm thanh của hội trường

Điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường

Mỗi hội trường khác nhau sẽ có nhu cầu về thiết bị hội nghị khác nhau. Mỗi loại nhìn chung đều có những ưu và nhược điểm riêng. Một điểm lưu ý khi đi mua loa cho hội trường là ở những hội trường lớn thường xảy ra hiện tượng cộng hưởng sóng âm. Điều này khiến người nghe không cảm nhận được âm thanh chân thực nhất từ loa. Mỗi vị trí khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau.

Để khắc phục, bạn hãy thử chuyển loa đến một vị trí khác và cảm nhận độ trung thực của âm thanh khi đặt ở vị trí đó có khác so với vị trí ban đầu không. Nhiều người phải thừa nhận rằng, âm thanh hay là âm thanh phải qua ít nhất 1 lần phản xạ.

Vì thế, thông thường người ta sẽ không tìm cách tiêu âm hoàn toàn mà thường bố trí các phụ kiện để phản xạ âm đặt ở sau thùng loa, hai bên sân khấu. Những vật dụng tán âm đơn giản thường được dùng là thanh gỗ ghép tạo khe tán âm. Tiêu tán âm càng lớn thì hiệu suất âm thanh tương đương sẽ càng nhỏ.

5. Vật liệu cách âm khi thiết kê âm thanh hội trường

Vải có công dụng hút 70% âm bổng và phản hồi gần như 100% âm trầm. Nếu như dùng vải làm nguyên liệu cách âm thì sẽ cho cảm giác âm trầm lớn hơn và âm bổng. Trong phòng kín, âm thanh được tạo từ âm trực tiếp cùng âm phản hồi. Âm trực tiếp sẽ được phát ra từ loa hội trường, còn âm phản hồi sẽ vang xa.
Khi chúng ta dùng vải làm vật dụng phương pháp âm, âm thanh phản hồi sẽ bị tiếp thu. Giúp cho âm thanh mượt mà hơn. Bởi vậy, ta cần giảm thiểu trang trí quá nhiều tranh ảnh, những nguyên liệu cứng trong phòng thu âm, phòng nghe âm.

 

Inter-M Việt Nam – Thương hiệu chính hãng nhập khấu từ Hàn Quốc

Website: https://inter-mvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/intermaudiovietnam/

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0973554987