Sơ đồ đầu nối hệ thống âm thanh công cộng

Đối với một người mới chơi âm thanh thì việc điều chỉnh âm thanh hay nối hệ thống âm thanh là điều vô cùng khó khăn.  Đặc biệt đối với hệ thống âm thanh công cộng phải cần được thiết kế một cách phù hợp nhất. 

Sơ đồ đầu nối hệ thống âm thanh công cộng
Sơ đồ đầu nối hệ thống âm thanh công cộng

Để hiểu rõ thêm về hệ thống âm thanh, bài viết này chúng tôi xin giới thiệu sơ đồ đầu nối hệ thống âm thanh công cộng.

1. Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng bao gồm các loa được bố trí tại các khu vực cần phát thanh. Được đặt ở những nơi đông dân như siêu thị, nhà ga, công viên, các khu chung cư cao cấp, khách sạn,… Để tuyên truyền một thông tin hay một thông báo nào đó đến khu vực bạn cần phát . Các thông tin được kết nối với một trung tâm điều khiển có micro thông báo.

Tại trung tâm điều khiển sẽ có các nút chọn trong từng khu vực cần phát . Khi bạn muốn thông báo một thông tin  nào đó đến một khu vực mong muốn bạn chỉ cần nhấn nút chọn khu vực là có thể thông báo được đến người nghe. Ngoài ra, hệ thống âm thanh công cộng còn có chức năng phát nhạc nền tại các khu vực đó. Giúp cho người nghe sẽ có  cảm giác dễ chịu, thoải mái và sang trọng khi dừng chân tại các nơi này.  

2. Các thiết bị cơ bản trong sơ đồ đầu nối hệ thống âm thanh

Micro: Là thiết bị đầu vào không thể thiếu trong bất cứ hệ thống âm thanh nào, chúng  được dùng để phát ra âm thanh. Những âm thanh được phát ra từ micro tùy thuộc và micro mà bạn chọn. Có các dạng micro bao gồm micro để bàn, micro cầm tay, micro cài áo.

Loa: Là thiết bị rất cần thiết nó dùng để  phát ra âm thanh. Với các hệ thống âm thanh công cộng ngoài trời người ta thường sử dụng các dòng loa như loa nén, loa cầm tay, .. Còn với các hệ thống âm thanh trong nhà thì sẽ sử dụng loa âm trầnloa cột treo tường. Tùy vào địa điểm sử dụng  mà bạn có thể lựa chọn nơi đặt loa sao cho phù hợp.

Ma trận âm thanh: Đây là thiết bị dùng để  điều khiển trộn kênh, giúp lựa chọn điều khiển các vùng âm thanh theo cấu hình có sẵn.

 Đầu chơi nhạc:  bao gồm đầu CD, cassette,… Đây là các thiết bị phát các bản nhạc nền phục vụ nhu cầu hưởng thụ âm nhạc của khách hàng.

Tăng âm: Thiết bị này là bộ kích hoạt tín hiệu âm thanh và dòng điện. Nó phục vụ trực tiếp cho hoạt động của nhiều loa cùng một lúc.

Amply là thiết bị dùng để bàn trộn hoặc các thiết bị âm thanh khác.

đầu nối hệ thống âm thanh
Các thiết bị cơ bản trong sơ đồ đầu nối hệ thống âm thanh

2.1. Cách đấu nối micro với amply

Để nối micro với amply cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện .

Micro đóng vai trò trong việc  chuyển đổi dao động sóng âm thành dao động điện từ. Đây là thiết bị trung gian giữa nguồn âm với khán thính giả.

Có 2 loại Micro chính  là micro có dây và micro không dây. Tùy vào mục đích của người sử dụng mà lựa chọn sản phẩm micro cho phù hợp.

2.1.1. Đầu tiên đối với micro có dây: 

Bạn  có thể dễ dàng kết nối với amply vô cùng đơn giản bằng cách cắm giắc loa vào cổng mic tại mặt trước của amply. Khi dùng micro có dây thì đã có sẳn các cổng cắm các các nút chỉ định nên rất dễ dàng.

2.1.2. Đối với micro không dây:

Với thiết bị này ta chỉ cần kết nối đầu thu của micro không dây với amply. Sử dụng micro không dây tiện lợi hơn rất nhiều micro có dây.  

2.2. Cách nối đấu nối loa với amply

 Để nối loa với amply có 2 cách: đó là kết nối HDMI và AV.

2.2.1. Kết nối HDMI 

Trước khi kết nối thì các bạn phải phân biệt  được rõ ràng đâu là địa chỉ chỗ cắm sản phẩm HDMI bên trên amply. Các bạn nên tìm cho mình loại dây cáp HDMI để thực hiện các liên kết sao cho thật chính xác, để có kết quả tốt hơn.  

Một đầu dây các bạn cắm vào cổng HDMI trên loa, đầu còn lại cắm trên HDMI của loa. Các bước kết nối khá đơn giản, chỉ cần bạn hiểu nguyên lý của nó là có thể làm được, vô cùng dễ dàng phải không nào.

2.2.2. Sử dụng kết nối AV

Đây là cách kết nối liên kết được nhiều người sử dụng hiện nay. Các bạn  sẽ phải thực hiện sử dụng các dây kết nối AV. Phải biết phân biệt và xác định rõ ràng đâu là cổng âm thanh (output) F-L và F-R.

 Khi các bạn sử dụng dây AV để thực hiện kết nối cổng (out) ở loa. Các bạn cần chú ý đối với đầu còn lại các bạn hãy đưa vào ngõ (In) của amply. Thực hiện thao tác như vậy là đã hoàn thành xong công đoạn kết nối loa và amply rồi nhé.

Việc nối các hệ thống âm thanh không hề khó nếu bạn chịu tìm hiểu kỹ trước khi làm. Để có một âm thanh tốt và nghe rõ hơn thì việc điều chỉnh âm thanh cũng là một phần vô cùng quan trọng. Hệ thống âm thanh công cộng được đặt tại các khu vực đông người nên chất lượng lấy làm đầu. Hy vọng với bài viết của chúng tôi giúp bạn phần nào hiểu về sơ đồ đầu nối hệ thống âm thanh công cộng. Chúc các bạn thành công.

Inter-M Việt Nam – Thương hiệu chính hãng nhập khấu từ Hàn Quốc

Website: https://inter-mvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/intermaudiovietnam/

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0973554987