Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Làm thế nào để thiết kế hệ thống âm thanh công cộng đạt tiêu chuẩn là câu hỏi được quan tâm rất nhiều. Không phải ai cũng biết kể cả những đại lý chuyên nghiệp.

Vậy để biết được các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh này như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

hệ thống âm thanh công cộng
Hệ thống âm thanh công cộng

1. Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì hệ thống âm thanh công cộng bao gồm các loa. Loa sẽ được bố trí ngay tại các khu vực cần phát thanh để phát đi thông điệp cần thiết tới người nghe.

Hệ thống âm thanh được sử dụng tại những nơi đông người như văn phòng, khách sạn, khu chung cư, siêu thị, bệnh viện, các khu vui chơi giải trí,..Khi bạn muốn thông báo một vấn đề nào đó đến khu vực mong muốn. Bạn chỉ cần nhấn nút chọn rồi đọc thông báo thì nó sẽ truyền tới khu vực bạn chọn. Ngoài ra, hệ thống âm thanh công cộng còn có chức năng phát ra những giai điệu nhạc nền. Nhằm tạo cho người nghe có tâm trạng thoải mái, dễ chịu và không gian trở nên sang trọng.  

2. Mô tả các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh

Bộ hệ thống âm thanh cho nơi công cộng có nhiều bộ phận và chức năng khác nhau.

Đầu tiên là bộ điều khiển tại trung tâm: Bộ điều khiển có chức năng chính là chứa tất cả các thông điệp cảnh báo.

Bộ mở rộng âm thanh có chức năng mở rộng và kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm. Điều này giúp âm thanh được phát ra to rõ hơn.

Đầu phát ra nhạc nền, đầu này được dùng để gắn thẻ nhớ, USB hay các đĩa DVD để phát ra nhằm mục đích giải trí .

Bộ sạc và lưu trữ các nguồn có chức năng dùng để phòng khi gặp sự cố mất điện xảy ra.

 Thiết bị bàn gọi được đặt ở phòng lễ tân hay phòng bảo vệ để thông báo trong trường hợp khẩn cấp.

 Loa để thông báo là thiết bị đầu cuối của hệ thống. Nó sẽ được phát ra âm thanh thông báo. Để hệ thống âm thanh công cộng đạt tiêu chuẩn thì cần có 3 loại loa.

+ Thiết bị loa trầm rất cần thiết được lắp dọc theo hành lang, các khu vực văn phòng. Loa trầm này các bạn có thể gắn âm trần nhà hoặc nối.

+ Thiết bị loa hộp gắn tường được lắp trên tường hoặc góc tường.

+ Thiết bị loa nén được dùng để lắp ở những nơi có tiếng ồn nhiều như các bãi giữ xe công cộng hoặc bệnh viện,….

hệ thống âm thanh công cộng
Các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

3. Nguyên lý hoạt động.

Các hệ thống âm thanh công cộng được truyền tải thông điệp qua hệ thống cable tín hiệu tới từng khu vực vùng loa.

Tất cả các loa trong cùng một khu vực phải được kéo về bộ phận trung tâm và đấu nối song song với nhau.

Các bộ phận trung tâm được kết nối với thiết bị ngoại vi như micro, đầu DVD, đầu phát nền nhạc. Bên cạnh đó, bộ phận trung tâm còn có chức năng tích hợp chọn vùng loa cần phát thông điệp.

4. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Để thiết kế hệ thống âm thanh nơi công cộng đạt tiêu chuẩn. Tín hiệu phát phải đi từ trung tâm thông qua mạng cáp. Sau đó truyền đến từng vùng và toàn bộ các loa được đặt tại đó.

Tất cả các loa tại khu vực được đấu song song với nhau. Rồi mới đưa về trung tâm để người nghe có thể nghe được âm thanh chuẩn nhất. Tránh những âm thanh phát ra bị nhiễu làm cho người nghe không nghe rõ được âm thanh.

Đối với âm thanh được sử dụng nơi công cộng thì các bộ tăng âm có bộ loa chọn các vùng loa để tiện cho việc thông báo.

Bên cạnh đó các bộ phận âm thanh phải được kết nối với các thiết bị khác như micro, đầu đĩa, bộ dò sóng Radio để đạt được tiêu chuẩn âm thanh tốt nhất.

5. Những lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh nơi công cộng.

Trước khi thiết kế hệ thống âm thanh cho nơi công cộng các bạn cần lưu ý những điểm sau:

 Đầu tiên là tín hiệu cân bằng, để có một âm thanh truyền tải với chất lượng tốt, không bị nhiễu khi phát ra âm thanh. Thì tín hiệu được truyền đi ở 2 đầu cân bằng phải đạt cân đối.

Thứ hai là nhạc nền, không phải nơi đâu chúng ta cũng phát ra nhạc nền. Những nơi nên được phát nhạc nền là các khu vui chơi trẻ em, siêu thị, nhà sách. Nhưng mức độ âm thanh của nhạc nên khi phát ra không được quá to, phải để ở mức độ vừa phải. Tránh gây tiếng ồn và ảnh hưởng đến tiếng nói của người qua lại.

Thứ ba là độ phản hồi ,loa dễ phát ra tiếng hú rít nếu như độ phản hồi thanh. Chính vì vậy mà các bạn cần chú ý đến không gian và cách bố trí loa cho hợp lý với không gian.

Cuối cùng là những loa thuộc một vùng phải được phát ra từ một nguồn âm thanh. Tránh những trường hợp một khu vực mà phát ra nhiều âm thanh.  

Với những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng trên đây, giúp bạn có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm để lắp đặt hệ thống âm thanh tại nơi công cộng. Chúc các bạn thành công.

Inter-M Việt Nam – Thương hiệu chính hãng nhập khấu từ Hàn Quốc

Website: https://inter-mvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/intermaudiovietnam/

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0973554987