Tìm hiểu về thiết bị phòng học trực tuyến

Ngày nay giáo dục trực tuyến (E-Learning) là một thuật ngữ thu hút được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người. Tuy nhiên, E-learning sẽ được mỗi người hiểu theo một cách khác nhau và dùng trong các ngữ cảnh khác nhau. Phần được quan tâm nhất là thiết bị phòng học trực tuyến.

thiết bị phòng học trực tuyến
Thiết bị phòng học trực tuyến

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về phần thiết bị học trực tuyến. Và các khía cạnh khác nhau của E-Learning. Hi vọng sẽ đặc biệt có ích cho những người mới tham gia tìm hiểu lĩnh vực này.

Các quan điểm về E-learning

Có rất nhiều quan điểm, định nghĩa khác nhau về E-Learning từ mọi người. Dưới đây mình sẽ trích dẫn ra một số định nghĩa E-Learning đặc trưng nhất:

– Thứ nhất: E-Learning là sử dụng các công nghệ Web và Internet trong học tập (William Horton).

– Thứ hai: E-Learning là một thuật ngữ dùng để mô tả việc học tập, đào tạo. Tất cả dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông ( Compare Infobase Inc).

– Thứ ba: E-Learning nghĩa là việc học tập hay đào tạo được chuẩn bị, truyền tải hoặc quản lý. Mà toàn bộ đều sử dụng nhiều công cụ của công nghệ thông tin, truyền thông khác nhau và được thực hiện ở mức cục bộ hay toàn cục ( MASIE Center).

– Thứ tư: Việc học tập được truyền tải hoặc hỗ trợ qua công nghệ điện tử. Truyền tải kiến thức thông qua nhiều kĩ thuật khác nhau như Internet, TV, video tape, các hệ thống giảng dạy thông minh. Và đào tạo đều dựa trên máy tính (CBT) (Sun Microsystems, Inc).

– Thứ năm: Việc truyền tải sự kiện đào tạo và học tập, các hoạt động, quá trình, thông qua các phương tiện điện tử. Cụ thể như Internet, intranet, extranet, CD-ROM, video tape, DVD, TV, các thiết bị cá nhân… ( E-learningsite).

-Thứ sáu là Định nghĩa của Lance Dublin, hướng tới E-learning trong doanh nghiệp. Tức là “Việc sử dụng công nghệ để tạo ra, đưa các dữ liệu có giá trị, thông tin, học tập và kiến thức với mục đích nâng cao hoạt động của tổ chức và phát triển khả năng cá nhân.”

Các thiết bị phòng học trực tuyến

 Máy vi tính

Cả deskop và laptop đều có thể dùng để stream. Cho nên thiết bị đầu tiên mà bạn cần có là 1 chiếc máy vi tính. Một hệ thống stream đảm bảo sẽ đều tương thích với cả 2 loại máy tính. Máy tính bàn (desktop) và máy tính xách tay (laptop). Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì các giảng viên nên sử dụng máy tính bàn. Việc này để tận dụng kích cỡ màn hình lớn cho việc dạy học. Nên sử dụng các máy tính có cấu hình tương ứng với chất lượng hình ảnh stream khác nhau.

*Một số thuật ngữ liên quan:

– CPU: chip máy tính

– VGA: card màn hình

– Setting: chất lượng hình ảnh stream

Mạng internet

thiết bị phòng học trực tuyến
Mạng internet 

Nếu đường truyền Internet càng mạnh thì hình ảnh càng nét. Internet là vấn đề cực kỳ quan trọng khi stream, mạng càng tốt thì chất lượng của stream sẽ càng cao. Các bạn có thể vào chọn 1 server Việt Nam ở Tp.HCM hoặc Hà Nội tại Speedtest.net. Sau đó kiểm tra băng thông upload. Dưới đây là 1 vài gợi ý về đường truyền mạng và setting cho phù hợp

–   Upload 500-550 kbps: Stream 360p – bitrate 300 kbps

–   Upload 600-700 kbps: Stream 360p – bitrate 500kbps

–   Upload 750-900 kbps: Stream 480p – bitrate 700 kbps 

–   Upload 1 mbps+     : Stream 720p – bitrate 900kbps+

Microphone và webcam

Hai thiết bị không thể thiếu khi stream là microphone và webcam. Âm thanh và hình ảnh đẹp là 2 yếu tố tiên quyết tạo nên thành công của 1 buổi học trực tuyến.  Vì vậy khi sử dụng nên lưu ý 2 thiết bị là microphone và webcam. Đặc biệt, bạn vẫn có thể tận dụng microphone và webcam của laptop. Tuy nhiên để tăng hiệu quả chúng tôi khuyến khích các giảng viên sử dụng thiết bị riêng biệt. Hiện nay trên thị trường cũng có bán 1 số loại webcam tích hợp sẵn cả microphone. Chúng đều cho chất lượng hình ảnh, âm thanh khá tốt. Đây là 1 sự lựa chọn tốt mà các giảng viên có thể cân nhắc.

Phần mềm Open Broadcaster Software hoặc Xsplit

Phần mềm miễn phí dùng để stream là Open Broadcaster Software (OBS) . Ngoài các tính năng cơ bản rất tốt của OBS. Thì ưu điểm của OBS là không chiếm nhiều dung lượng và có giao diện Tiếng Việt. Hơn nữa OBS được tích hợp chức năng cho phép bạn thêm bất cứ ứng dụng nào. Như document, powerpoint, photoshop… đang bật trên máy tính vào màn hình stream. OBS là phần mềm hoàn toàn miễn phí và cũng rất tiện lợi khi sử dụng.

Các bạn có thể xem hướng dẫn cơ bản stream bằng OBS trên youtube nha.

Bên cạnh OBS, Xsplit cũng là phần mềm dùng để stream tốt nhất hiện này được khuyến khích sử dụng. Xsplit nổi bật hơn các sản phẩm khác ở chất lượng hình ảnh và âm thanh. Hình ảnh mang tính ổn định, âm thanh mang đến rất nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Đặc biệt, Xsplit được thiết kế rất khoa học và dễ sử dụng. Xsplit cho phép người dùng truyền hình trực tiếp hình ảnh, video clip, text, screen region, camera… Điểm hạn chế của Xsplit là bạn phải trả phí để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng.

Mình đã chia sẻ về E-learning, các thiết bị học trực tuyến và một số phần mềm hữu dụng. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Inter-M Việt Nam – Thương hiệu chính hãng nhập khấu từ Hàn Quốc

Website: https://inter-mvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/intermaudiovietnam/

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0973554987